Yến sào
Đây là món đứng đầu trong các món đặc sản của người dân Khánh Hòa. Yến sào được xem là một sản vật quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho người dân ở đây. Yến sào là tặng phẩm, chỉ có các bậc Vua chúa mới được dùng vào thời phong kiến. Tại Khánh Hòa, yến sống tự nhiên trên hơn 30 hòn đảo lớn nhỏ. Trong đó, được biết đến nhiều nhất là yến sào hòn Nội, sau đó đến hòn Ngoại, hòn Sam….
Yến thường làm tổ trên vách núi đá cao. Người ta dựng những giàn giáo bằng tre theo các vách đá để lấy tổ yến. Có nhiều loại tổ yến như: yến huyết, yến bã trầu, yến trắng, yến vàng… Theo Đông y, yến sào vị ngọt, tính bình, thường được dùng làm thức ăn bổ dưỡng, suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng… Ngoài ra, yến sào còn giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể… Có nhiều cách chế biến với yến như chưng đường phèn, súp yến, yến tiềm gà ác, chè yến hạt sen, chè yến đường phèn…
Địa chỉ tham khảo:
• Cửa hàng yến sào A Nam: 50 B – Nguyễn Thị Minh Khai – Phường Tân Lập – Nha Trang
• Công ty yến sào Khánh Hòa: Số 248 – đường Thống Nhất – Phường Phương Sơn – Nha Trang
• Yến Sào Sanest Khánh Hòa với các chi nhánh:
– Cửa hàng 248 Thống Nhất – Nha Trang
– Cửa hàng 136 Thống Nhất – Nha Trang
– Cửa hàng 90 Trần Phú – Nha Trang
– Cửa hàng 48 Lê Thánh Tôn – Nha Trang
– Cửa hàng 38 Trần Quý Cáp – Nha Trang
– Cửa hàng 6B Hoàng Hoa Thám – Nha Trang
– Cửa hàng 18D Trần Hưng Đạo – Nha Trang
– Cửa hàng 120C Trịnh Phong – Nha Trang
– Cửa hàng 38 Phan Chu Trinh – Nha Trang
– Cửa hàng 89 Thống Nhất – Nha Trang
– Cửa hàng 86 Trần Phú – Nha Trang
– Cửa hàng 55 Ngô Gia Tự – Nha Trang
Giá tham khảo: Tùy vào các loại yến sào sẽ có giá khoảng dao động từ 2,8 – 15 triệu/100gr
Bánh xoài
Bánh xoài hay bánh tráng xoài là đặc sản nổi tiếng của Nha Trang. Bánh xoài có vị chua thanh, ngọt vừa, phảng phất mùi thơm tự nhiên của xoài, rất thích hợp để ăn chơi.
Cách làm món này không quá cầu kỳ. Sử dụng những quả xoài chín được đem rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ hạt. Phần thịt xoài được làm nhừ thành một hỗn hợp sền sệt. Sau đó cho thêm chút nước đường, gừng tươi giã nhỏ, liên tục khuấy đều trên bếp trong khoảng ba tiếng cho đến khi sôi và đặc sệt lại. Về khâu tráng bánh, phải khéo léo sao cho miếng bánh đều và mỏng tang. Có người lót một miếng bánh tráng mỏng bên dưới rồi múc hỗn hợp xoài để lên trên sao cho lớp xoài dày khoảng gấp đôi miếng bánh tráng.
Kế đó người ta đem phơi hai đến ba nắng để bánh khô. Bánh xoài được phơi cho se lại, ráo bề mặt, sờ vào không dính tay, có thể nhấc bánh lên là được. Món đặc sản này không cần bất kỳ chất bảo quản nào vẫn có thể giữ được khá lâu trong điều kiện bình thường.
Địa chỉ tham khảo:
– Chợ Đầm
– Chợ Xóm Mới 49 Ngô Gia Tự – Nha Trang
– Cửa hàng 11E Thái Nguyên – Nha Trang
Giá tham khảo: Từ 70 – 120.000 đồng/kg và thường được chia thành nhiều bịch 200 g tiện lợi.
Nem Ninh Hòa
Người ta không thể không kể đến nem Ninh Hòa khi nhắc đến ẩm thực Nha Trang. Nem Nha Trang bao gồm nem chua và nem nướng. Hầu hết du khách đều chọn nem nướng để thưởng thức ở Nha Trang và mua nem chua về làm quà cho mọi người.
Thành phần chính của nem là thịt lợn tươi, lạng bỏ hết gân, rửa sạch, lau khô bằng vải sạch và thái từng lát mỏng. Sau đó cho thịt và gia vị như: muối, tiêu, đường, bột ngọt vào cối, quết thật nhuyễn, quết càng nhanh tay thịt càng săn chắc lại thì nem càng ngon.
Nem Ninh Hòa được gói bằng lá chùm ruột hoặc lá khế… Lựa những chiếc lá còn non xanh để để tạo mùi thơm. Múc một lượng thịt vừa đủ, quấn lá chùm ruột hoặc lá khế quanh thịt. Bọc thêm bên ngoài chiếc nem nhiều lớp lá chuối và buộc lại. Nem sau khi gói xong được để nơi thoáng mát qua hôm sau là có thể dùng được.
Địa chỉ tham khảo:
– Quán nem nướng Vũ Thành An, 15 Lê Lợi – Nha Trang
– Quán Nem 25 Lê Hồng Phong – Nha Trang
– Quán Nem Đặng Văn Quyên, 16A Lãn Ông – Nha Trang
– Quán Nem Đặng Văn Quyên, ngã 3 Phan Bội Châu giao với Hàn Thuyên – Nha Trang
– Quán Nem Nhã Trang, 39 Nguyễn Thị Minh Khai – Nha Trang
– Quán Nem Nhã Trang, ngay chân cầu Bóng đường 2-4 – Nha Trang
– Quán Nem Ngọc Tiên, 59 Lê Thành Phương – Nha Trang
– Quầy Nem nướng cuốn sẵn 50 Thống Nhất – Nha Trang
– Nem chua lấy từ Ninh Hoà – Quán bún cá Cây Bàng, số 6 Hàn Thuyên – Nha Trang
Giá tham khảo: 3.500 đồng/chiếc.
Mực khô/mực một nắng/mực rim/ghẹ sữa ram
Nếu nhắc đến đặc sản Nha Trang bạn không thể quên các món được chế biến từ mực và ghẹ. Mực và ghẹ không chỉ là một loại hải sản quen thuộc ở đây mà còn là một món quà ý nghĩa khi đi du lịch Nha Trang cho người thân bạn bè được các du khách vô cùng ưa thích. Có lẽ vì Nha Trang là thành phố biển nên những đồ hải sản ở đây luôn tươi ngon và mang một mùi vị độc đáo riêng.
Địa chỉ tham khảo:
– Chợ Đầm
– Chợ Xóm Mới 49 Ngô Gia Tự – Nha Trang
– Đại lý hải sản: 48 Ngô Gia Tự – Nha Trang
Giá tham khảo: Bạn có thể mua mực khô với giá từ 500 – 700.000 đồng/1kg, 350 – 500.000 đồng/1kg mực một nắng tùy thuộc vào từng kích cỡ của mực. Giá mực rim me dao động từ 40 – 55.000 đồng/1hũ 300gr.
Chả cá Nha Trang
Chả cá chính là đặc sản nổi tiếng nên mua làm quà khi du lịch Nha Trang. Vì nó là sự kết hợp của các loại cá tươi không xương hoặc ít xương như: cá mối, cá thu, cá thởn, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ… với các loại gia vị bí truyền. Điều đó đã tạo nên những miếng chả cá ngon, mềm mịn và dai dai mà không chả cá ở đâu có được.
Chả cá Nha Trang có 2 loại: Hấp và rán. Nhưng nếu bạn ở xa thì nên mua chả cá rán, bởi nó sẽ không bị ôi thiu khi vận chuyển.
Địa chỉ tham khảo:
– 8A Ngô Thời Nhiệm
– Khu vực ăn uống chợ Đầm
– Quán Nguyên Loan, 123 Ngô Gia Tự
Giá bán tham khảo từ 150 – 200.000 đồng/kg.
Bong bóng cá
Bong bóng cá được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng và lạ miệng. Đặc biệt đây là món chỉ có tại Nha Trang. Thông thường, bong bóng cá thường được lấy từ cá lạc, cá đường, cá chẽm,… Vì chúng sẽ có độ to, mềm, dai và nhiều dinh dưỡng hơn những loại cá khác. Để bảo quản, người dân Nha Trang thường sấy khô hoặc chiên sơ. Khi chế biến bạn sẽ ngâm nó trong nước có pha chút rượu trắng và gừng để làm mềm, loại bỏ mùi tanh.
Địa chỉ tham khảo:
– Chợ Đầm
– Chợ Xóm Mới 49 Ngô Gia Tự – Nha Trang
Giá tham khảo: 100.000 đồng/bịch/200g
Muối ớt chanh
Tuy đây chỉ là món nước chấm dùng để ăn kèm với các món ăn hải sản nhưng với hương vị đặc trưng khó quên của mình, món muối ớt chanh Nha Trang luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong danh mục đặc sản địa phương của du khách khi đặt chân đến xứ biển.
Muối ớt chanh Nha Trang được làm từ các nguyên liệu chính như: đường, muối, ớt, chanh, qua bàn tay của người chế biến đã tạo ra món nước chấm sánh mịn, cay nồng nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng xứ biển Nha Trang mà không lẫn với bất kỳ loại nước chấm nào khác.
Địa chỉ tham khảo:
– Chợ Đầm
– Chợ Xóm Mới 49 Ngô Gia Tự – Nha Trang
Giá tham khảo: 20-30.000 đồng/chai.