Đến đất mũi Cà Mau chơi gì? Ăn gì? Những đặc sản Cà Mau để thưởng thức và mang về làm quà?
Chuột đồng
Cũng giống như đa số các tỉnh miền Tây khác, chuột đồng là món ăn đặc sắc của Cà Mau. Chuột đồng được người dân miền Tây chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như: Chiên sả ớt, rim, nướng,… Trong đó, chiên sả ớt được nhiều người dân Cà Mau ưa chuộng chế biến bởi sự hấp dẫn về màu sắc vàng ươm và hương vị quyến rũ của nó.
Cháo cá kèo
Cháo cá kèo là món ăn bình dân ở đất mũi Cà Mau. Đặc sản Cà Mau này là một loại hải sản có nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt tăng cường sinh lực cho người ăn. Cá kèo thường sinh sống ở những miền nước lợ hoặc trong những vuông tôm của những vùng đất ngập mặn. Ở miền Tây, vào những ngày xổ tôm, người dân đã có thể thu hoạch cá kèo. Cá kèo là món ăn truyền thống của người dân Nam mà ngon nhất là món cháo cá kèo.
Lươn um rau ngổ
Đây được xem là một trong những đặc sản Cà Mau được nhiều người ưa chuộng. Lươn được lựa chọn từ những con tươi ngon nhất. Sau đó làm sạch, chặt làm ba khúc nấu với gia vị riêng và nước dừa tươi tạo vị bùi béo thơm ngon rất đặc trưng. Thêm mùi thơm đặc trưng của ngổ tươi tạo nên mùi vị riêng mà không phải đâu cũng có được.
Cua đá rang muối
Đất mũi Cà Mau nổi tiếng với những hải sản tươi sống. Cua đá ở đây rất ngon, rất chắc thịt. Được chế biến một cách dân dã. Khi ăn ta chỉ cần tách từng thớ thịt cua nhâm nhi lẫn với vị muối thật ngon. Đậm đà hương vị của vùng nước lợ này.
Lẩu mắm U Minh
Về vùng đất U Minh (Cà Mau), bạn đừng quên thưởng thức món lẩu mắm U Minh ngon không kém gì các loại lẩu trứ danh khác ở miệt miền Tây sông nước. Lẩu mắm là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu của người dân Nam Bộ mà nguyên liệu chính để làm nên nồi lẩu mắm ngon đó là các loại mắm. Người Việt kho, chưng mắm theo cách làm của người Khmer, rồi lại biến tấu thành món lẩu ăn theo kiểu người Hoa. Lẩu mắm của người Việt thường ăn với rất nhiều nhiều loài cá và rau đồng chỉ có ở vùng đất U Minh. Đặc sản Cà Mau nói riêng và miền Tây Nam Bộ nói chung này đã được nhiều người biết đến, tiếng lành đồn xa. Ngại gì mà bạn còn chưa thử nhỉ?
Đuông chà là Cà Mau
Đây là ấu trùng của một loại côn trùng có cánh tên kiến dương. Sinh sống trên cây chà là, là một loại cây rất nhiều ở vùng rừng ngâp mặn Cà Mau. Những con đuông chà là lớn bằng khoảng ngón tay cái, tròn ú, trắng nõn nà. Ở đây người ta thường chế biến đuông chà là thành nhiều món khác nhau như: chiên bột, tẩm nước mắm,… Ăn đuông chà là phải chậm rãi, thưởng thức từng con mới thấm hết được cái ngon của nó.
Ba Khía Rạch Gốc
Ba khía Rạch Gốc đã có thương hiệu từ xưa đến nay vì chỉ có vùng đất Rạch Gốc con ba khía mới thật sự ngon, hấp dẫn. Loại ba khía này ăn trái mắm đen rụng xuống nên có gạch son, thịt thơm và chắc hơn giống ba khía ở các nơi khác. Ngoài ra ba khía còn được chế biến thành món rang me, luộc sả ăn cùng nước chấm cũng rất ngon. Đây là một trong những món ngon của làng ẩm thực Cà Mau được nhiều du khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Đây là một trong những đặc sản Cà Mau bạn có thể mang về làm quà khi đi du lịch.
Nguồn: Tổng hợp