Món ngon Nghệ An – 10 món nhất định phải thử khi đến Xứ Nghệ
Tương Nam Đàn, Cháo Lươn Vinh, nhút Thanh Chương,… là những món ăn làm ai ai cũng nhớ. Nếu chưa thử qua những món ngon Nghệ An này, bạn chưa thể gọi là đã đặt chân đến vùng đất xứ Nghệ.
Cháo Lươn Vinh
Không đặc như cháo vịt Vân Đình, cháo dê Ninh Bình, cháo lương Vinh loãng, rất dễ ăn. Lươn được xé dọc sợ, xào nấu cẩn thận, một chút mặn, một chút cay hòa quyện với mùi đặc trưng của rau răm làm xao xuyến bao người. Bạn có thể ăn kèm cháo lươn với bánh mì, bánh ướt,… Mùi vị của nó rất đặc trưng, chẳng nơi nào giống được.
Nhút Thanh Chương
Nhút là thức ăn nhiều người miền Nam nghe chẳng biết nó là gì, nhưng đối với mọi gia đình Nghệ An thì nó nhút vô cùng quen thuộc. Nhút Thanh Chương được mệnh danh là “kim chi” xứ Nghệ. Món ngon Nghệ An này được làm từ mít xanh hoặc xơ mít chín và muối trắng. Mang hương vị chua chua, giòn giòn, khiến ai ăn cũng thích.
Tương Nam Đàn
Tương Nam Đàn được làm từ nếp, ngô, đậu tương. Ngô và đậu rang lên, xay, ngâm rồi đem phơi (ngô không ngâm, ủ với lá nhãn làm mốc). Tương Nam Đàn chỉ xay hoặc giả vỡ đôi, vỡ ba chứ không giã vỡ vụn ra. Món ngon Nghệ An này thường được dùng để chấm hoặc kho cá, hương vị rất mùi.
Mực nhảy nướng Cửa Lò
Đây được xem là món ăn thú vị hơn cả trong tất thảy các món ngon được chế biến từ mực. Mực nhảy nướng dùng để ăn chơi sau ngày dài thăm thú, tắm biển Cửa Lò. Món ngon Nghệ An này được đầu bếp lựa chọn kĩ càng, chỉ chọn những con mực tươi, còn nhảy tanh tách, khứa vài đường rồi nướng ngay trên bếp lửa. Mực tươi ăn vừa ngọt, vừa thơm.
Bánh ngào
Còn có tên gọi khác là bánh mật. Bánh ngào được xem là thứ đặc sản dân dã nơi xứ Nghệ. Mang màu vàng óng như mật, ngọt thanh của mật mía, dẻo của nếp và mùi thơm của gừng. Bánh ngào sẽ là lựa chọn vô cùng hấp dẫn đối với tín đồ mê ngọt.
Bánh đa xúc hến
Bánh đa xúc hến là một trong những món nhậu quen thuộc của người dân Nghệ An. Hến được đãi từ sông Lam, tách vỏ béo, xào cùng hành mỡ. Được ăn cùng với bánh đa Đô Lương giòn tan khiến món ăn thêm phần đậm đà đầy lưu luyến. Món ngon Nghệ An này bạn nhất định không được bỏ qua khi về thăm xứ Nghệ.
Cam xã Đoài
Cam ở đây có vị đặc biệt thơm ngon, vỏ mỏng, rất nhiều nước, nguồn giống chọn lọc sạch, không sâu bệnh. Cam có thể ngâm với rượu, rượu cam xã Đoài mạng vị ngọt thanh, vừa làm món khai vị, vừa giúp bồi bổ sức khỏe.
Cháo canh
Đến Nghệ An nhất định bạn phải thử qua món ngon đã trở thành “thương hiệu” của người dân xứ Nghệ này. Sợi bánh được làm từ bột mì, mềm và dai, nhúng qua nước ấm rồi để ráo, sau đó trộn với bột gạo. Món cháo canh ngon phụ thuộc nhiều vào nước dùng được hầm từ xương ống. Cháo canh Đinh Công Tráng, cháo canh cổng thành (Cửa Nam) là những gợi ý tuyệt vời cho món ngon Nghệ An này.
Chịn xồm – Món thịt chua của người Thái
Được chọn từ phần nạt của thịt trâu, thịt lợn, thịt bò, đôi khi là thú rừng. Sau đó mang đi thái miếng, kẹp rau thơm rừng chấm với muối ớt. Chịn xồm có mùi vị chua, béo và bùi, vô cùng tinh khiết và thanh nhã.
Giò bê Nam Đàn
Món ngon Nghệ An này được làm theo kiểu dăm bông, có vị thơm, ngọt đặc trưng của thịt bê. Trong dịp Tết đến, xuân về giò bê Nam Đàn là món quà biếu, món ăn phổ biến khắp mọi miền trên nước Việt Nam. Giò bê chấm cùng tương ớt, nhâm nhi cùng ly rượu vừa lạ miệng vừa ngon.