Bánh Tết ở Huế – Khám phá một cái Tết rất riêng ở vùng đất cố đô
Huế – Kinh thành cố đô cũ của nước ta, vì vậy mà nơi đây vẫn còn lưu giữ rất nhiều phong tục tập quán xưa. Ngày Tết ở Huế khác nhiều so với Tết ở những nơi khác trên nước Việt. Tết ở Huế chứa đựng một chút tôn nghiêm, một chút cổ kính, nhiều chút rộn ràng và tất bật. Kể đến Tết nơi cố đô này, nhất định không thể bỏ qua các món bánh Tết ở Huế. Nếu đã đến đây dịp Tết, bạn nhất định phải thử qua các món bánh sau đây, hãy thử trải nghiệm làm nên chúng:
Bánh Chưng Huế
Bánh chưng ở Huế là sự kết hợp tinh tế giữa lớp nếp dẻo bên ngoài và nhân bánh bên trong, tạo nên hương vị riêng, vừa cắn đã thèm. Ở Huế nổi tiếng nhất là bánh chưng Nhật Lệ. Gạo nếp để làm bánh được đặt mua ở vùng trũng Quảng Điền, gạo nếp thơm dẻo, hạt mẩy tròn, trắng tinh.
Đậu làm nhân là đậu xanh nguyên lõi, được đã sạch và nấu chín. Nhân thịt lợn được lựa chọn kĩ càng, phải là nửa nạc, nửa mỡ luộc, thái dày, trộn hạt tiêu mua từ tỉnh Gia Lai và hành tím từ các tỉnh miền Nam. Lá chuối hay lá dong gói bánh cũng được đặt mua và tuyển chọn kĩ càng. Món bánh Tết ở Huế này ăn ngon nhất khi nguội, vị béo ngậy của thịt mỡ quyện cùng hạt đậu bùi bùi, nức lòng người ăn, nhớ thương bởi người về.
Bánh tét Huế
Đến với Huế ngày Tết, hãy thử qua bánh tét Làng Chuồn nổi tiếng bao đời nay ở vùng đất cố đô. Nếp làm nên bánh tét Làng Chuồn được lấy từ khoảng 20 mẫu ruộng để cấy nếp ngon tại làng. Đấy là loại nếp thơm, tên nếp Tây và tài khéo. Hương vị mềm dẻo của bánh khi ăn cùng hương thơm, vị béo ngậy của nhân, thêm chút vị cay của tiêu hành, tạo nên sức hấp dẫn lôi cuốn rất riêng. Bạn không thể nói mình đã trải qua Tết ở cố đô nếu chưa thử qua thứ bánh Tết ở Huế này.
Bánh su sê (Bánh phu thê)
Bánh su sê ở nhiều miền đều có, nhưng ở Huế lại có hình dáng và hương vị rất riêng. Ở miền Bắc, bánh hình tròn được bọc trong lớp giấy ni lông vàng, đỏ. Miền Nam bánh su sê là cặp vuông hoặc tròn. Còn ở Huế bánh su sê đặt trong hộp lá dứa, vừa thơm, vừa lạ. Được làm từ bột sắn có nhân đậu xanh ngào đường, thêm nước dừa hay tôm cháy, được gói cẩn thận trong lá dứa.
Bánh dừa mận
Bánh dừa mận dùng xôi nếp giã nhuyễn ngào với dừa và nước đường, cán mỏng, cắt thành miếng vuông vừa, bên ngoài bọc lớp mè rang, gói lại bằng giấy bóng. Mọi người vẫn thường mua bánh dừa mận về làm quà khi đến Huế du lịch.
Ngoài ra, bánh Tết ở Huế còn rất nhiều loại, như bánh măng, bánh sen chấy,… Các mệ, các o vẫn luôn chăm chút bao đời nay cho cái Tết đặc trưng ở vùng đất cố đô này.