Món ngon dân dã Miền Tây – Những đặc sản phải thử qua ít nhất 1 lần
Ẩm thực luôn là nét văn hóa đặc sắc của các vùng miền. Nếu bạn nói đã đi du lịch đến nơi nào đó trên Việt Nam mà chưa thưởng thức qua món ăn nơi ấy thì chẳng khác nào “công cốc”. Du lịch miền Tây cũng vậy, bạn nhất định đừng bỏ lỡ những món ngon dân dã miền Tây sau đây:
Mắm kho
Mắm kho là món ngon dân dã Miền Tây mà ai ai cũng biết. Với mùi thơm của mắm, sả, hành cùng với đủ vị của rau sống ăn kèm. Đặc biệt là mùi thơm của cá linh hoặc cá lóc, cá hú… góp phần quan trọng cho sự quyến rũ của món ăn này. Ở những nơi khác nhau của miền Tây thì đều có cách làm mắm kho riêng. Tuy nhiên, hương vị miền Tây vẫn rất đặc trưng và làm nao lòng biết bao người trong bữa cơm dân dã.
Mắm cá lóc chưng
Với thời gian chế biến nhanh chóng, mắm cá lóc chưng là món ngon dân dã miền Tây được nhiều gia đình ở đây ưa chuộng. Với vị mặn của mắm, vị cay nồng của gừng và mùi thơm của hành tím, hành lá, tiêu xay, thịt heo bằm,… Mắm lóc cá chưng sẽ ngon hơn nhiều khi dùng với cơm nóng.
Chuột đồng
Với nhiều nơi ở Việt Nam, chuột đồng khiến nhiều người e ngại. Nhưng đối với người miền Tây đây là món ăn rất được ưa thích. Chuột được bắt trên ruộng, lột da, móc bỏ nội tạng, chặt miếng rồi ướp với hành tỏi, bột ngọt, nước mắm đồng. Sau đó có thể chiên hoặc nước là đã có được đĩa thức ăn ngon, hoặc mồi nhậu để nhâm nhi.
Bánh xèo
Bánh xèo là món ăn được ưa thích ở nhiều tỉnh thành Việt Nam. Mỗi nơi đều có cách chế biến rất đặc trưng, bánh xèo miền Trung thì đậm đà bởi nước chấm. Nước chấm trong món ăn của người miền Trung luôn được chăm chút kĩ lưỡng. Còn ở miền Tây người ta chăm chút nhiều hơn trong từng nguyên liệu làm nên bánh. Ngoài việc chọn lựa kĩ gạo, ngâm qua đêm cho mềm, rồi xay thành bột. Người dân còn chăm chút vào món ngon dân dã miền Tây này bằng cách thêm bột nghệ vàng cho hấp dẫn, thêm ít nước cốt dừa, có nơi còn cho thêm trứng gà để bánh thơm và giòn hơn. Chưa ăn bánh xèo miền Tây thì chưa thể nói là đã ghé thăm miền quê sông nước này.
Lẩu mắm
Là món ngon dân dã miền Tây có từ lâu đời, lẩu mắm được mệnh danh là món ăn ngon nhất nhì ở miền quê sông nước. Nguyên liệu chính được làm từ mắm sặc hay mắm cá linh ở xứ Châu Đốc – An Giang, nước lẩu được nấu từ mắm với nước dừa hoặc nước hầm xương heo, thêm vào đó là tôm, thịt và nhiều nguyên liệu khác. Du lịch miền Tây, bạn nhất định không nên bỏ qua món ngon này.